CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO MỚI TUYỂN SINH NĂM 2024 CỦA KHOA KINH TẾ

28/01/2024  297

KINH TẾ SỐ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO MỚI TUYỂN SINH NĂM 2024 CỦA KHOA KINH TẾ

Ngành kinh tế số là ngành học về việc áp dụng các công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, khai thác dữ liệu, blockchain, và các nền tảng trực tuyến vào các hoạt động kinh tế. Ngành này đòi hỏi sinh viên có kiến thức cơ bản về quản lý kinh tế, kỹ năng vận dụng các công nghệ tiên tiến, và khả năng dẫn dắt chuyển đổi số cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Ngành này có tiềm năng phát triển rất lớn trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số toàn cầu.Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, nền kinh tế số của Việt Nam đạt 21 tỷ USD vào năm 2021, đóng góp 5% GDP và cao gấp 7 lần so với năm 2015. Dự kiến nền kinh tế số sẽ đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á. Nếu tận dụng tối đa lợi thế, kinh tế số có thể đem lại 27% GDP vào năm 2030.

Kinh tế số mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, và người lao động trong nước và quốc tế. Việt Nam cũng cho thấy tiềm năng to lớn về blockchain và trí tuệ nhân tạo, được đẩy mạnh bởi kế hoạch 10 năm để phát triển AI trong nước. Chính trong những lĩnh vực quan trọng này, cơ hội dành cho các startup là rất lớn - một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kỹ thuật số nổi bật.

Ngoài ra, kinh tế số cũng giúp tăng trưởng bền vững, tăng trưởng bao trùm, vì sử dụng tri thức nhiều hơn là tài nguyên; chi phí tham gia kinh tế số thấp hơn nên tạo ra cơ hội kinh doanh cho nhiều người hơn; công nghệ số là không biên giới nên sẽ giảm khoảng cách nông thôn với thành thị; công nghệ số cũng cho chúng ta cách tiếp cận mới, giải pháp mới để giải quyết hiệu quả những vấn đề tồn tại lâu dài của loài người, như ô nhiễm môi trường, khoảng cách giàu nghèo, đo lường tâm trạng xã hội, sự tham gia của người dân và hoạch định chính sách.

Đây là một ngành học đầy tiềm năng, có vai trò lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt nam trong tương lai.