Nhiệt liệt chào đón Tân Sinh viên Khoa Kinh tế Khóa 14
16/10/2017 | 955 lượt xem
Nhiệt liệt chào đón Tân Sinh viên Khoa Kinh tế Khóa 14
 
Các em Sinh viên Khoa Kinh tế thân mến!
 
Năm học mới đã chính thức bắt đầu, một năm học có nhiều tín hiệu tốt đang chờ đón chúng ta với khí thế mới, không gian có giảng đường mới, phong cách làm việc mới trên nền tảng phát huy những truyền thống tốt đẹp của Nhà trường, và đặc biệt là có thêm sự hiện diện của thế hệ sinh viên mới.
Nhiệt liệt chúc mừng các em Sinh viên Khoa Kinh tế khóa 14! Các Thầy Cô Khoa Kinh tế chúc mừng vì các em đã chính thức bắt đầu một giai đoạn mới có rất nhiều sự đổi thay quan trọng trong cuộc đời. Chúng tôi chúc mừng các em vì các em đã có sự lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt. Tại sao lại là sáng suốt?
Các em thân mến, Cách mạng công nghiệp 4.0 mà bản chất là sự kết hợp các công nghệ với nhau với sự trợ giúp của công nghệ thông tin tạo nên tốc độ đột phá được coi là "không có tiền lệ lịch sử". Cuộc cách mạng này đang lan dần tới Việt Nam. Dự báo của giới khoa học là nhiều ngành, nhiều lao động trong nền kinh tế sẽ phải chấp nhận những sự thay đổi lớn, trong đó có cả sự thay thế con người bằng robot hay trí tuệ nhân tạo. 
Thật may mắn cho Thầy - Trò chúng ta, khoảng cách không thể lấp đầy giữa robot hay trí tuệ nhân tạo với con người về khả năng thể hiện cảm xúc, sự tinh tế và tư duy sáng tạo chính là cơ hội quan trọng để tiếp tục duy trì, phát triển một số ngành nghề trong nền kinh tế, trong đó có những nhóm ngành quan trọng như: Kinh tế, quản lý, quản trị, pháp luật, dịch vụ du lịch, khách sạn mà Trường ta đang đào tạo. Robot hay trí tuệ nhân tạo và máy móc không thể thay thế hoàn toàn con người trong những nhóm ngành này, mà chỉ là những công cụ bổ trợ để tạo ra hiệu quả cao hơn. 
Nhưng, các em Sinh viên Khoa Kinh tế thân mến, cơ hội chỉ đến với những ai luôn sẵn sàng. Cơ hội luôn đi kèm với những nguy cơ, thách thức và khả năng thay đổi tình thế. Một trong những thách thức lớn các em phải đối mặt là: điều kiện cần tối thiểu nhất của người lao động trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 chính là khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh, một ngôn ngữ phổ biến toàn cầu với khoảng gần 1,2 tỷ người ở hơn 50 quốc gia sử dụng hàng ngày, khoảng 80% số máy tính toàn cầu được cài đặt bằng tiếng Anh và 75% số thư từ, điện tín giao dịch trên thế giới soạn thảo bằng tiếng Anh, hơn 50% các bài báo hay tạp chí khoa học uy tín của thế giới cũng được đăng tải bằng tiếng Anh, các hãng thông tấn báo chí lớn nhất thế giới cũng dùng tiếng Anh để đưa tin hàng ngày.
Trong xu thế ấy, người Việt thế hệ mới (chính là các em) buộc phải thành thạo tiếng Anh, vì điều đó không chỉ giúp người Việt có được cơ hội việc làm để sống, mà quan trọng hơn là sẽ tạo ra những tiềm năng mới ngay trên quê hương, đất nước của mình với năng lực của một công dân toàn cầu. 
Cùng với thách thức về ngôn ngữ, nguy cơ không tìm được việc làm để tồn tại sẽ là rất cao nếu các em không trang bị cho mình kiến thức chuyên môn tốt và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin.
Kiến thức chuyên môn, năng lực tiếng Anh, tin học, kỹ năng mềm là những hành trang vô cùng cần thiết mà đội ngũ giảng viên Khoa Kinh tế đang ngày đêm trăn trở để có được cách thức trang bị cho các em một cách hiệu quả nhất, để giúp các em biến được thách thức thành những cơ hội mới, để cùng với các em không bị biến thành những “kẻ mù chữ trong thế kỷ 21”. Xin mượn lời Nhà tương lai học (người Mỹ) nổi tiếng nhất thế giới Alvin Toefler để chia sẻ về điều này: “Kẻ mù chữ trong thế kỷ 21 này sẽ không phải là kẻ không biết đọc, biết viết mà là những người không biết liên tục học hỏi, sẵn sàng học lại kể cả cách tư duy và không biết học tập suốt đời”. Đội ngũ giảng viên của Khoa sẽ luôn lắng nghe, chia sẻ và đồng hành với các em để vượt qua những thách thức mới, chúng tôi tin các em sẽ trở thành những người luôn sẵn sàng cả về thể lực, kiến thức chuyên môn, năng lực ngoại ngữ, tin học và những kỹ năng mềm cần thiết để tranh thủ được cơ hội phát triển trong tương lai. 
Chúng tôi chúc mừng các em vì các em đã được Nhà trường và anh chị sinh viên các khóa trước chào đón rất nồng nhiệt bằng một chuỗi sự kiện trang trọng, hoành tráng và đậm chất thanh niên. Trân trọng cảm ơn các em sinh viên khóa 11, 12, 13 đã dành nhiều thời gian, tâm sức để cùng Nhà trường đón tiếp, động viên các em sinh viên khóa mới ngay từ những ngày đầu tiên. Chúng tôi rất mong các anh chị sinh viên khóa trước tiếp tục dìu dắt, giúp đỡ các em sinh viên khóa mới trong học tập, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt Đoàn - Hội, hoạt động ngoại khóa và phấn đấu để được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian học tập tại Khoa.
Chúc các em có một năm học mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc!
(TS. Bùi Nữ Hoàng Anh - Trường khoa Khoa Kinh tế)
 

Video