Đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra năm 2018 - Chương trình đào tạo: Kinh tế đầu tư
25/05/2018 | 1477 lượt xem

Sáng ngày 12 tháng 05 năm 2018, tại phòng 101 giảng đường GK1, Khoa Kinh tế - Trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh đã tổ chức Đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra cho sinh viên tốt ngiệp năm 2018 của chương trình đào tạo Kinh tế Đầu tư. Đến dự buổi đánh giá có các chuyên gia ngoài Trường gồm: T.S Lê Quang Dực – Nguyên trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tỉnh Thái Nguyên, Giảng viên Trường ĐH Khoa học – ĐHTN; ông Dương Văn Lộc – Phó giám đốc Sở Kế hocạch & Đầu tư tỉnh Thái Nguyên. Về phía khoa Kinh tế có TS. Bùi Nữ Hoàng Anh – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Kinh tế; T.S. Nguyễn Thị Nhung – Phó Trưởng khoa Kinh tế, cùng toàn thể giảng viên và sinh viên thuộc chuyên ngành Kinh tế đầu tư theo danh sách triệu tập đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra năm 2018.

Hoạt động này đã được Nhà trường triển khai thành hoạt động thường niên nhằm đánh giá mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo đã được xây dựng và công bố, từ đó phát hiện ra những điểm chưa phù hợp nhằm cải tiến chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp dạy và học, phương pháp quản lý hoạt động giáo dục và đào tạo.

T.S Bùi Nữ Hoàng Anh phát biểu khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi đánh giá, TS. Bùi Nữ Hoàng Anh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra và đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia giáo dục, nhà tuyển dụng cũng như đội ngũ lãnh đạo và các cán bộ giảng viên Khoa chuyên môn cùng toàn thể sinh viên được tham gia đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra năm 2018.

Hội đồng đánh giá chuyên môn và các sinh viên nghe phổ biến nội dung, quy định buổi đánh giá

Để triển khai hoạt động đánh giá, T.S Nguyễn Thị Nhung đã đọc  quyết định Hội đồng đánh giá chuyên môn, thông báo quy trình, quy định, nội dung, trình tự đánh giá năng lực chuyên môn.

Các sinh viên tự tin tham gia đánh giá năng lực chuyên môn

Tại buổi đánh giá, ngoài những câu hỏi đánh giá năng lực tổng hợp, tư duy của sinh viên gắn với các nội dung kiến thức chuyên ngành Kinh tế đầu tư, các thành viên trong hội đồng đã đưa ra thêm nhiều tình huống thực tiễn để đánh giá cách ứng xử tình huống, kỹ năng mềm của sinh viên. Qua đó, chất lượng của sinh viên tốt nghiệp đã được đánh giá về kiến thức, kỹ năng, thái độ so với chuẩn đầu ra đã được Nhà trường công bố.

Trong danh sách 48 sinh viên thuộc chương trình đào tạo Kinh tế đầu tư tốt nghiệp năm 2018 được Đại học Thái Nguyên triệu tập để đánh giá chuyên môn có 40 sinh viên có mặt tham gia đánh giá, đạt tỷ lệ 83,3%. Điểm đánh giá chuyên môn được các thành viên Hội đồng đánh giá khá đồng đều, với thang điểm 100, điểm trung bình của các sinh viên tham gia đánh giá là 83,25 điểm. So với kết quả đánh giá chuyên môn CTĐT Kinh tế Đầu tư K9, K8 ( năm 2016 và năm 2015), kết quả năm nay có những chuyển biến tích cực. Kết quả đạt được đã phần nào phản ánh sự nâng cao chất lượng dạy, học của cả thầy, trò sau những hoạt động cải tiến chất lượng của Nhà trường nói chung và các giảng viên bộ môn Kinh tế đầu tư nói riêng. Tuy nhiên, nếu xét với ma trận chuẩn đầu ra cũng như kết quả điểm thành phần cho thấy, kết quả điểm đánh giá phỏng vấn, đánh giá về những kiến thức thực tiễn, kỹ năng phỏng vấn, thuyết trình của sinh viên thấp hơn so với điểm kiến thức (điểm đánh giá theo nội dung chủ đề cho trước). Tính theo thang điểm 40, tính bình quân, điểm thành phần này chỉ đạt 30,4 điểm.

Ông Dương Văn Lộc – PGĐ Sở KH & ĐT tỉnh Thái Nguyên đóng góp ý kiến

Kết thúc buổi đánh giá, các chuyên gia giáo dục, nhà tuyển dụng đã đánh giá cao các kiến thức, kỹ năng sinh viên CTĐT Kinh tế đầu tư đã tích lũy được. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng, chuyên gia giáo dục và các thành viên trong hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu để Khoa và Nhà trường có những điều chỉnh, cập nhật về chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của xã hội. Ngoài ra, hội đồng đã đưa ra những lời khuyên hữu ích đối với sinh viên: Tăng cường phát triển kỹ năng mềm, cập nhật kiến thức kinh tế - xã hội, tìm hiểu pháp luật và các chính sách của Nhà nước… để có nhận thức, tư duy về vấn đề tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Th.s Nguyễn Thị Ngân – Trợ lý Đảm bảo chất lượng giáo dục

Video